Thực phẩm nhiễm độc – Làm sao để phòng tránh?

0 583

Cuộc sống hiện đại cùng với công việc tất bật khiến nhiều bà nội trợ đã lựa chọn thực phẩm cho gia đình một cách qua loa để tiết kiệm thời gian nhưng ngoài người bán ra thì không ai biết đằng sau sự tươi ngon là quy trình sản xuất siêu bẩn. Chính vì lý do sơ chế siêu bẩn này là nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm, bài viết sau sẽ giúp các bà nội nhận biết một số thực phẩm nhiễm độc.

Trái cây chứa hoá chất

Để nhận biết trái cây có hóa chất hay không, cách đơn giản là ngửi. Bạn có thể ngửi trực tiếp hoặc đặt trái cây vào túi rồi túm lại sau đó mở ra ngửi. Trái cây chứa hoá chất sẽ có mùi hắc, khó chịu do thuốc sâu, thuốc kích thích chưa phân huỷ. Nếu mua phải những trái cây như vậy, phải xử lý ra sao? Đơn giản chỉ là rửa kỹ trước vòi nước chảy, ngâm trong nước muối hoặc thuốc tím và không nên ăn ngay mà nên chờ vài ngày để hóa chất phân hủy.

pectin-complex-thuc-pham-ban

Đậu phụ trộn thạch cao

Với loại thực phẩm này, dựa vào cảm quan là cách để bạn nhận biết đậu phụ thật hay đậu phụ giả. Đậu phụ chứa thạch cao khi cầm sẽ thấy cứng và nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Vì vậy, nên chọn mua những miếng đậu mềm, cầm cảm giác nhẹ tay để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Trà chanh công thức hoá học

Trà chanh là loại đồ uống giải khát và có lợi cho sức khoẻ nhưng vì lợi nhuận nên các hoá chất đã được sử dụng để pha chế loại đồ uống này. Nếu trà chanh được sử dụng đường hóa học và bột chua cùng với chất tạo màu thì sau khi uống vài phút, bạn sẽ có cảm giác gắt ở cuống họng khá lâu.

Bún được tẩy bằng hóa chất

Bún là một trong những thực phẩm thường xuyên sử dụng của người dân. Quan sát bằng mắt thường, nếu bún có chứa hàn the và Tinopal thì sợi bún sẽ có màu trắng trong, dai, khó đứt gãy và bề mặt bóng mẩy, để lâu sẽ chuyển sang màu xanh và hơi khô cứng.

pectin-complex-thuc-pham-ban-2
Rau xanh tồn dư thuốc trừ sâu

Rau được bón quá nhiều phân đạm, phân bón lá và phun quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhưng không đảm bảo thời gian cách ly sẽ có những đặc điểm sau: lá rau non hơn bình thường hoặc có màu xanh đen, cọng rau giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại. Đối với những loại rau có đặc điểm như vậy thì trong thành phần sẽ chứa nhiều đạm nitorat (NO3) cùng các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Rau củ sử dụng chất tẩy trắng

Trên thị trường, các loại rau củ như ngó sen, hoa chuối, rau muống cọng, giá đỗ… trắng và giòn là do người bán đã sử dụng những chất oxi hoá khử mạnh để tẩy màu như natri bisunfit. Để chọn mua rau củ đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý rau củ khi đã bào và cắt vỏ thì sẽ có màu hơi thâm đen hoặc vàng nâu chứ không thể có màu trắng tinh hay những cọng hoa chuối, rau muống sẽ bị mềm chứ không giòn, cứng sau khi được bào nhỏ.
Để an toàn và giảm bớt nguy cơ rau củ ngâm hóa chất, bạn nên rửa nguyên liệu dưới vòi nước xả mạnh nhiều lần. Tốt hơn hết là mua nguyên liệu tươi về tự gọt và sơ chế. Dùng nước chanh pha muối ngân để sợi rau củ trắng, giòn.

Với những chia sẻ này, chúng tôi hy vọn bạn sẽ biết cách phòng tránh và chọn mua những thực phẩm an toàn. Chúc bạn có một sức khoẻ tốt.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn