Thực phẩm dinh dưỡng hay tác nhân gây ung thư

0 592

Ngày nay, thực phẩm trở lên vô cùng phòng phú thì lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khoẻ dường như là nỗi khó khăn của nhiều bà nội trợ khi nhiều loại thức ăn hàng ngày lại là tác nhân gây ung thư. Cùng điểm qua 10 loại thực phẩm phổ biến mà người tiêu dùng nên tránh nếu muốn cơ thể khoẻ mạnh.

Nước ngọt

Theo kết quả nghiên cứu gần đây được đăng tải trên Tạp chí dinh dưỡng Mỹ, những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt (tương đương 330ml) mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người không sử dụng đồ uống này. Ngoài ra, trong nước ngọt còn chứa 4-MIE, đây là các chất gây ung thư.

Đường tinh chế

Đối với những người mắc bệnh ung thư, nếu sử dụng nhiều đường thì sẽ khiến kích thước các khối u sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Bằng chứng là người từng đoạt giải Nobel y học – Bác sĩ German Otto Warburg đã phát hiện ra rằng cả u lành tính và u ác tính đều “dùng” đường để nuôi dưỡng và phát triển.

Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng

Bắp rang bơ bằng lò vi sóng - một trong những tác nhân gây ung thư
Bắp rang bơ bằng lò vi sóng – một trong những tác nhân gây ung thư

Bắp rang bơ là một món ăn vặt không tốt cho người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bắc răng bơ làm bằng lò vi sóng bời vì nó có chứa chứa Propyl gallate – một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng phát ban và biến chứng của bệnh dạ dày. Ngoài ra, trong loại đồ ăn vặt này còn chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Khoai tây chiên

Trong thành phần của khoai tây chiến chứa nhiều hàm lượng calo, chất béo và chất phụ gia gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc chiên những lát khoai tây mỏn ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự hình thành acrylamide – một trong những tác nhân gây ung thư vốn được tìm thấy trong thuốc lá.

GMO – Thực phẩm biến đổi gen

GMO là từ dùng để chỉ những thực phẩm biến đổi gen nói chung. Do loại thực phẩm này đã sử dụng rất nhiều hóa chất trong quá trình nuôi trồng nên cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Cà chua đóng hộp

BPA là một hợp chất có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, các bệnh di truyền… Hợp chất này có chứa trong vỏ hộp thực phẩm. Đặc biệt là đối với các hộp cà chua, hàm lượng BPA từ vỏ hộp dễ dàng thâm nhập vào loại quả này do có thành phần axit cao. Vì vậy, sử dụng cà chua đón hộp vô cùng nguy hiểm.

Cá hồi nuôi

Cá hồi là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng cá hồi được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn công thức chứa hóa chất nên chúng dễ bị nhiễm các chất hoá học, thuốc kháng sinh cũng như nhiều tác nhân gây ung thư khác. Vì vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn cá hồi để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Thịt chế biến

Thường xuyên sử dụng thịt chết biến sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư
Thường xuyên sử dụng thịt chết biến sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư

Thịt chế biến sẵn chứa hàng loạt hóa chất và các phụ gia độc hại, trong đó phải kể đến Natri nitrat (NaNO3) – chất phụ gia giúp thực phẩm tươi ngon hơn nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Thực phẩm hun khói

Các loại thực phẩm như thịt hun khói hay xúc xích hun khói chứa hàm lượng muối và chất béo rất cao. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày hay ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm hun khói cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đang hấp thu một lượng đáng kể bồ hóng – một trong những tác nhân gây ung thư nguy hiểm được sinh ra trong quá trình làm chín đồ ăn.

Thịt đỏ

Theo kết quả của các nghiên cứu gần, thịt đỏ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, việc sử dụng thịt đỏ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đại tràng ác tính.

Nêu bạn không muốn sớm mắc một trong những căn bệnh hiểm nghèo thì hãy tránh xa những tác nhân gây ung thư đã kể trên nhé. Chúc bạn có một cơ thể khoẻ mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn