Những thói quen có thể khiến cơ thể nhiễm độc chì

0 642

Hiện nay, nhiều thông tin liên quan đến thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm chứa lượng chì vượt ngưỡng cho phép khiến mọi người không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, bạn có thể nhiễm độc tố, đặc biệt là nhiễm độc chì mà không hề hay biết. Hãy điểm qua những thói quen khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc chì cũng như các cách phòng tránh cho bản thân và gia đình trong bài viết dưới đây:

1. Sử dụng giấy báo, tạp chí để gói thực phẩm

Bạn có thường xuyên ăn xôi được gói bằng giấy báo cũ, tạp chí, sách cũ? Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiễm độc chì mà bạn không hề để ý tới. Mực sử dụng để in giấy báo, tạp chí, sách dù ở dạng in đen trắng hay in màu đều có chứa những hợp chất của chì, gây nguy hại đến cơ thể con người.

Khi bạn sử dụng giấy báo hay giấy đã được in để gói thức ăn thì mực từ giấy sẽ thấm vào thức ăn và theo đường miệng đi vào hệ tiêu hóa. Sau đó, chất độc này sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, máu, xương, gan hay hệ sinh sản của cả nam và nữ.

Xôi được gói bằng giấy báo nhiễm chì
Mực in trên giấy báo đều chứa hợp chất chì sẽ ngấm vào thức ăn

2. Cho trẻ chơi những loại đồ chơi chứa chì

Nhiều bậc phụ huynh thường mua cho con những loại đồ chơi được sơn bằng sơn chứa chì hoặc chất liệu nhựa có chì… nhưng lại không hề hay biết và vô tình khiến trẻ bị nhiễm độc chì. Theo thống kê từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 trẻ nhỏ bị thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì gây ra. Nguyên nhân nhóm đối tượng này bị nhiễm độc cao là do chưa trưởng thành về nhận thức, hệ thống cơ thể chưa hoàn thiện nên rất dễ bị ngộ độc chì. Hơn nữa, trẻ nhỏ lại có thói quen hay đưa tay, các vật lạ vào miệng cắn, mút.

3. Sử dụng mỹ phẩm có chứa chì

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu của các chị em. Tuy nhiên, bạn có thể huỷ hoại đi nhan sắc vốn có của mình khi sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa chì. Những sản phẩm mỹ phẩm có chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng thường đi kèm với nguy cơ nhiễm độc chì cao. Trong đó, son môi là một trong những sản phẩm điển hình, do được tiếp xúc trực tiếp lên môi nên khả năng khiến bạn nuốt vào cơ thể càng cao. Bên cạnh son môi, bút kẻ mắt là sản phẩm đứng thứ hai trong những loại mỹ phẩm chứa nhiều chì. Vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý trong việc chọn lựa cũng như sử dụng mỹ phẩm làm đẹp. Hãy chọn mỹ phẩm có nhãn mác uy tín, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và thành phần rõ ràng.

Son môi chứa độc chì
Son môi chứa chì sẽ làm vàng chuyển đen

4. Sử dụng thực phẩm có chứa c

Rau xanh hay quả tươi là những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng chúng đều có thể bị nhiễm chì từ đất hay nước tưới. Đặc biệt, những loại phân bón rau màu đều chứa một lượng hợp chất chì nhất định, lượng hợp chất chì này rất dễ được cây trồng hấp thụ trong quá trình phát triển.

Không chỉ rau của quả, những thực phẩm hải sản, đặc biệt là cá biển có chứa lượng muối Hg methylmercury cao thì khả năng tích tụ chì trong thịt cá càng lớn.

5. Sử dụng những sản phẩm, hộp hàn chứa chì

Bạn có biêt rằng ống dẫn nước được hàn bằng đồng và chì có thể giải phóng các hạt chì vào trong nước máy. Mặc dù phương pháp hàn chì được cấm trong những trường hợp hàn ống dẫn nước b ở Hoa Kỳ nhưng nó vẫn được áp dụng ở một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh ống dẫn nước, những sản phẩm gia dụng như xoong, chảo, bát nung cũng có thể chứa lượng chì trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Những thay đổi bạn có thể làm để tránh nhiễm độc chì:

– Không sử dụng các loại mỹ phẩm chứa chì, các loại thuốc dân gian không được kiểm chứng.

– Tránh sử dụng các dụng cụ nhà bếp, bộ đồ ăn để đựng hoặc nấu thực phẩm không rõ xuất xứ. Không lên sử dụng bát nung vì mới đây phát hiện nó chứa hàm lượng chì cao.

– Hoàn thành công việc có liên quan đến các sản phẩm chứa chì như kính nhuộm màu, thuốc đạn,… thì lập tức tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ.

– Tuyệt đối việc cho trẻ sử dụng các loại đồ chơi được sơn màu chứa chì và đồ chơi dạng kim loại.

– Sử dụng nước lạnh để đun nấu vì nước nóng có khả năng nhiễm chì cao hơn.

– Bảo trì đường ống dẫn nước trong nhà định kỳ. Bởi vì nguyên nhân nhiễm độc chì thường do hệ thống đường dẫn nước của gia đình chứ không phải nguồn nước từ địa phương.

Đừng để thói quen làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn và người thân. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh được ngộ độc và nhiễm độc chì. Chúc bạn có một cơ thể khoẻ mạnh!

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn