Những dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư phổi

0 768

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Đặc biệt tại Mỹ, ung thư phổi đã vượt qua ung thư vú trở thành nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất. Dưới đây là những dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa ung thư phổi mà bạn cần biết.

1. Ho dai dẳng

Nếu bạn hay hút thuốc và có tiểu sử về bệnh ho mãn tính thì nên đi bác sĩ nếu bị ho kéo dài sau một hoặc hai tuần. Khi phổi có những thay đổi bất thường thì một trong những biểu hiện dễ thất là ho thường xuyên kèm theo âm thanh khàn đặc, ngoài ra còn có hiệun tương ra máu hoặc có chất nhầy nhiều hơn bình thường.

2. Khó thở

Nếu bị hụt hơi trong khi làm việc nặng mà trước đó chưa hề xảy ra, thì đây rất có thể bạn đang mắc bệnh về phổi và không ngoại lệ bệnh ung thư phổi. Triệu chứng này xuất hiện bởi các khối u làm thu hẹp đường thông khí hoặc làm tắc dịch bên trong lồng ngực dẫn tới khó thở.

Ho dai dẳng và khó thở là biểu hiện của ung thư phổi
Ho dai dẳng và khó thở là biểu hiện của ung thư phổi

3. Đau ngực và xương

Đau ở ngực, vai hay lưng cũng là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của ung thư phổi. Đặc biệt, bạn có thể cảm thấy đau xương ở các vị trí quanh phổi nếu ung thư phổi di căn vào xương. Hơn nữa, nếu bệnh di căn đến não thì nó có thể gây ra một số triệu chứng về thần kinh và gây nhức đầu. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể và xuất hiện những cơn đau dai dẳng thì nên đi khán bác sĩ.

4. Thở khò khè

Thở khò khè, âm thanh huýt sáo, có thể là do bệnh hen suyễn hoặc dị ứng nhưng những hiện tượng bất thường này cũng có thể được xem là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi. Hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên ngân nếu bạn đang có biểu hiện của việc thở khò khè dai dẳng.

5. Thay đổi giọng nói

Nếu có những biểu hiện khác lạ về giọng nói như tiếng khàn hơn, nói không thành tiếng,… thì cũng nên đi khám dù thông thường, khàn tiếng có khi là do nói nhiều, cảm lạnh… nhưng đây cũng là biểu hiện bạn đầu của ung thư phổi.

6. Nhiễm trùng ngực dai dẳng

Viêm phế quản hay viêm phổi được coi là một trong những bệnh “nhiễm trùng ngực”. Nếu viêm phế quản, viêm phổi mà không khỏi hoặc thường xuyên tái phát thì bạn cũng nên tìm rõ nguyên nhân.

7. Giảm cân, chán ăn, mệt mỏi và suy nhược

Đây là những biểu hiện không đặc biệt và có thể là triệu chứng của nhiều dạng bệnh và không ngoại trừ ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Những giải pháp phòng ngừa ung thư phổi mà bạn nên biết

Bỏ thuốc lá nếu bạn muốn phòng ngừa ung thư phổi
Bỏ thuốc lá nếu bạn muốn phòng ngừa ung thư phổi

– Bỏ thuốc lá: Hãy bỏ thuốc nếu bạn không muốn bị ung thư phổi. Cũng nên tránh xa môi trường có khói thuốc để tránh việc hút thuốc lá thụ động.

– Kiểm tra khí radon xung quanh khu vực sinh sống: Khí radon dễ dẫn tới ung thư phổi. Vì vậy, nếu nghi ngờ trong nhà thì nên kiểm tra khí radon để đảm bảo sức khoẻ.

– Tránh xa chất gây ung thư: Phòng ngừa ung thư thì đây là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm.

– Thay đổi lối sống: Hãy loại bỏ các thói quen gây hại đồng thời áp dụng lối sống khoa học và tích cực. Thường xuyên tập thể dục và áp dụng chế độ ăn hợp lý, giàu chất xơ và tang cường rau xanh.

– Nên khám bệnh thường xuyên, định kỳ: Sử dụng kỹ thuật scan, chiếu chụp sẽ giúp phát hiện ung thư sớm hơn. Đặc biệt, theo nghiên cứu, nếu dùng thủ thuật CT ở mức độ thấp có thể giảm tỷ lệ tử vong ung thư phổi tới 20%.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Pectincomplex để phòng ngừa ung thư phổi hay các loại bệnh ung thư khác. Sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền chất lượng châu Âu và được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tại Viện Y học lao động của Ukraine. Chính vì vậy, bạn có thể phòng ngừa ung thư phổi bằng Pectincomplex.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn