Đồ uống nhiễm chì – Bạn đã biết chưa?

0 621

Vụ việc sản phẩm nước uống C2 và Rồng Đỏ của công ty TNHH URC bị nhiễm chì đã được tiêu thụ và không thu hồi được có thể thấy nguy cơ nhiễm độc chì từ các đồ uống giải khát được bán trên thị trường của người dân là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Chì là một trong những kim loại nặng, có độc tính cao và có thể ảnh hưởng đến tất cả cơ quan nội tạng. Sự gây độc của chì cho cơ thể rất nặng nề, lâu dài và hay tái phát; thậm chí có thể gây ung thư nếu ứ đọng trong cơ thể quá lâu với hàm lượng cao. Điều đáng nói là bằng mắt thường, ngửi hoặc nếm đều không thể phát hiện hàm lượng chì có trong các loại nước uống và thực phẩm.

08.08.douongnhiemchi1

Nguy cơ và hậu quả nhiễm độc chì từ đồ uống giải khát có lẽ sẽ không được nhắc nhiều đến trong thời gian vừa qua nếu như lô nước uống C2 và Rồng Đỏ của URC có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép không bị phát hiện hồi tháng 5 năm 2016.

Hiện nay, nhiều người dân đã coi trà xanh C2 là thức uống giải khát, bổ xung khoáng chất cho cơ thể hàng ngày. Đặc biệt, C2 và Rồng Đỏ còn là đồ uống được nhiều trẻ em yêu thích và các bậc phụ huynh thường xuyên mua cho con mà không biết rằng đã vô tình nạp chất độc vào cơ thể con mình. Với thói quen của người Việt, cảm thấy nước uống giải khát hợp khẩu vị, có tên công ty, địa chỉ sản xuất rõ ràng thì mua chứ cũng chẳng có cách nào kiểm tra xem có an toàn với sức khoẻ của mình hay không. Đây chính là một điểm yếu mà chúng ta cần phải khắc phục.

Theo thống kê từ thanh tra Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường có hơn 40.000 thùng thuộc 2 lô nước Rồng Đỏ, C2 nhiễm chì mà URC bắt buộc phải thu hồi. Tuy nhiên, URC chỉ thu hồi được gần 1.200 thùng, số còn lại là 38.800 thùng, mỗi thùng có 24 chai, đồng nghĩa với việc là có 931.200 chai Rồng Đỏ, C2 nhiễm độc chì vượt mức cho phép đã và đang đi vào cơ thể người dân mà trong đó chiếm đa số là trẻ em.

08.08.douongnhiemchi2

Theo các chuyên gia y tế, lượng chì vào cơ thể trẻ em gây nguy hại gấp nhiều lần người lớn do cơ thể trẻ em vẫn chưa phát triển đầu đủ và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến não bộ trẻ nếu lượng chì cao, được tích tụ lâu ngày. Trẻ càng nhỏ, ảnh hưởng từ nhiễm độc chì càng lớn. Khi bị ngộ độc chì ở mức độ nhẹ, trẻ sẽ có những biểu hiện như chán ăn, bỏ ăn, thường xuyên quấy khóc và có thể tê liệt, co giật và hôm mê, thậm chí là tử vong nếu nhiễm độc chì nặng.

Đối với người lớn, việc nhiễm độc chì sẽ dẫn đến ăn không ngon, khó ngủ, trí nhớ kém, tăng huyết áp, giảm khả năng làm việc, suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản. Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, kim loại chì có thể vượt qua hàng rào nhau thai và phơi nhiễm vào đứa bé. Hậu quả là thai nhi phát triển chậm, có thể dị dạng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

Có thể thấy, ngoài nguyên nhân nhiễm chì do môi trường ô nhiễm, các dụng cụ chứa trì, son môi, mỹ phẩm … thì nước uống giải khát cũng là một nguyên nhân gây nhiễm độc chì. Nguyên nhân này còn nghiêm trọng hơn vì khi chì vào cơ thể trực tiếp bằng đường uống thì cực kì nguy hại.

Chính vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc lo lắng mình đã uống phải nước nhiễm loại độc tố này thì hãy đi xét nghiệm tổng quan. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng các phương pháp giải độc tự nhiên để có một sức khoẻ tốt.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn